Lụa tơ tằm Việt Nam tốt sẽ có cảm giác mặc như không mặc

Lụa tơ tằm Việt Nam tốt sẽ có cảm giác mặc như không mặc

  • 14/05/2018

Góc nhìn Nhà thiết kế với sản phẩm Áo Váy Lụa Việt Nam tốt sẽ có cảm giác mặc như không mặc

Đẹp sang chảnh với áo hai dây lụa tơ tằm
Phong cách diện áo 2 dây lụa tự tin xuống phố của các người đẹp Hollywood
Phong cách mặc áo hai dây đẹp 'không cưỡng nổi'
SÀNH ĐIỆU với 21 mẫu váy dây cực mát mẻ dành cho mùa hè !
Bộ sưu tập mẫu váy lụa dáng suông đẹp cho ngày hè nóng nực .

Nhà thiết kế áo dài kỳ cựu chia sẻ lụa sẽ là khuynh hướng của mùa xuân hè 2018 và người Việt nên biết về những chất liệu truyền thống chất lượng tốt.

Điểm ấn tượng nhất của Tuần lễ thời trang Việt Nam xuân hè 2018 là việc các nhà thiết kế mang chất liệu của làng nghề truyền thống như lụa tơ tằm, đũi Nam Cao, vải gai... lên sàn diễn. Tuy vẫn còn hạn chế (nhiều thiết kế đi theo lối mòn, phong cách rườm rà, chưa tinh tế), một số bộ sưu tập đã kết hợp được chất liệu truyền thống với phom dáng hiện đại gây chú ý như BST Minh Hạnh, Nhi Hoàng, Hữu LaLa.

'Người Việt không biết lụa của mình tốt đến mức nào'

Lý giải cho ý tưởng tôn vinh chất liệu truyền thống, NTK Minh Hạnh, trưởng ban tổ chức tuần lễ thời trang, cho rằng khó khăn nhất của các NTK trẻ cho mỗi mùa mới là việc đi tìm chất liệu tốt. Họ có thể tìm được chất liệu ở một số chợ, nhà cung cấp nhưng lại bị đụng hàng. Sự khó khăn trong việc tìm chất liệu dẫn đến hạn chế ý tưởng.

"Qua một số khảo sát về các làng nghề, nhất là dệt, tôi thấy chất liệu truyền thống Việt Nam quá tốt, sẽ là bất cập nếu NTK trong nước lại không sử dụng. Hơn nữa, trào lưu của thế giới hiện nay là đề cao sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên.

Nhắc đến Nha Xá, mọi người có thể không biết Nha Xá ở đâu nhưng đây là làng nghề cung cấp 80-90% chất liệu lụa cho thị trường nội địa. Hay lụa Bảo Lộc là chất liệu lụa tốt nhất hiện nay, nhưng người Việt lại không biết, chủ yếu xuất khẩu sang Italy và Nhật. Nếu chúng ta không có động thái bảo vệ, người Việt mãi mãi mặc những chất liệu chất lượng kém", NTK sinh năm 1961 chia sẻ. 

'Lua Viet tot se co cam giac mac nhu khong mac' hinh anh 1

Lụa tơ tằm được tôn vinh trên sàn diễn Việt

NTK Minh Hạnh bày tỏ tuần lễ thời trang Việt Nam lần này là sự kích hoạt cho các làng nghề truyền thống về dệt được sống lại. Câu chuyện các NTK chạm đến chất liệu truyền thống còn là cả một sự tự hào của sản phẩm "made in Vietnam" hoàn toàn.

Minh Hạnh kể mỗi khi trình diễn bộ sưu tập ở nước ngoài, câu đầu tiên người ta hỏi chị là chất liệu ở đâu. Thông thường, chị chỉ dùng lụa, thổ cẩm và gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế. Theo chị, giới thời trang rất sành, chỉ cần nhìn là họ biết chất liệu xuất xứ từ đâu. 

Cùng sử dụng lụa, đũi, vải gai song mỗi nhà thiết kế tham gia tuần lễ xuân hè 2018 sẽ có ý tưởng riêng và Minh Hạnh tôn trọng điều đó. Chị chỉ yêu cầu bộ sưu tập phải đúng khuynh hướng, đúng chất liệu và có tính ứng dụng cao.

Theo NTK thế hệ 6X, lụa không phải chất liệu khó xử lý vì với công nghệ hiện nay, các nghệ nhân có thể khiến lụa trở nên cứng hơn hoặc mềm mại, uyển chuyển hơn.

'Lua Viet tot se co cam giac mac nhu khong mac' hinh anh 2
Nhà thiết kế Minh Hạnh. Ảnh: NVCC. 

Trước ý kiến cho rằng vải lụa mỏng manh khiến trang phục quá sexy, khó ứng dụng ngoài đời thường, Minh Hạnh giải đáp: "Đó là xu hướng của mùa xuân hè, người ta có thể mặc đi biển, mặc với shorts...Với chất liệu lụa như vậy, dường như người ta sẽ có cảm giác mặc như không mặc bởi nó rất nhẹ. Chỉ chất liệu rất tốt mới khiến người mặc cảm nhận như vậy". 

'Vô nghĩa nếu không nói được tính khuynh hướng'

Đến nay, Tuần lễ thời trang Việt Nam đã đi được một chặng đường dài, đều đặn tổ chức mỗi năm 2 mùa - xuân hè và thu đông. Nhưng sức ảnh hưởng lại chưa lớn, thậm chí nhiều người thờ ơ với sự kiện này.

Đứng trước câu hỏi liệu chương trình có cần làm mới, thay đổi cách thức tổ chức để có sức hút hơn và đến gần hơn với khán giả, NTK Minh Hạnh nhấn mạnh tuần lễ thời trang Việt Nam vẫn đảm bảo được tính khuynh hướng, diễn ra cùng thời điểm với các fashion week thế giới (đi trước mùa 6 tháng). 

Theo chị, trong câu chuyện của một show thời trang, không cần phải quá đình đám, mà đó là nơi tụ tập cùa nhà sản xuất, người tiêu dùng, giới thương mại để cùng tìm giải pháp, chiến lược cho thời trang Việt Nam. 

'Lua Viet tot se co cam giac mac nhu khong mac' hinh anh 3

Minh Hạnh tự tin các bộ sưu tập của tuần lễ thời trang Việt Nam đảm bảo tính xu hướng.

"Làm sao để tổ chức chương trình cùng thời gian với tuần lễ thời trang trên thế giới là một thách thức. Nếu không nói được tính khuynh hướng, những người làm thời trang chuyên nghiệp sẽ cảm thấy vô nghĩa". 

Khi được hỏi chị đánh giá thế nào về tính khuynh hướng của các bộ sưu tập năm nay, NTK Minh Hạnh cho biết: "Tôi không đánh giá bằng cảm tính, mà đánh giá bằng cơ sở có thật. Những BST này sẽ được nhân rộng cho 6 tháng sau, nhưng thông thường, sau khi trình diễn, các NTK đều bán hết, bán rất mạnh. Đó chính là câu trả lời khuynh hướng nằm ở đâu". 

Nguồn : Zing